ข่าวประชาสัมพันธ์ การแถลงข่าวเพื่อหารือแนวทางป้องกันมิให้เกิดการผูกขาดกัญชาและการดำเนินการเรื่องสิทธิบัตรสารสกัดกัญชาของชาวต่างชาติในประเทศไทย

  • by

เมื่อวันที่ 16 พ.ย. 2561  เวลา 11.00 น. พล.ร.อ.ชาญชัย เจริญสุวรรณ (นายกสภาการแพทย์แผนไทย) ได้แถลงข่าวร่วมกับ ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยรังสิต พร้อมด้วย นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ คณบดีสถาบันแพทย์แผนบูรณาการและเวชศาสตร์ชะลอวัย นายคมสัน โพธิ์คง อาจารย์คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต นางสาวรสนา โตสิตระกูล กรรมการมูลนิธิสุขภาพไทย และเครือข่ายภาคประชาสังคม เพื่อหารือแนวทางป้องกันมิให้เกิดการผูกขาดกัญชาและการดำเนินการเรื่องสิทธิบัตรสารสกัดกัญชาของชาวต่างชาติในประเทศไทย.
ทั้งนี้ พล.ร.อ.ชาญชัย เจริญสุวรรณ กล่าวว่า จากที่ ครม. ผ่านร่าง พ.ร.บ. ยาเสพติด โดยกำหนดให้ สธ. ควบคุม 5 ปี ไม่ได้ปลดล็อกกัญชาโดยแท้จริง เพราะเป็นการใช้สารสกัดด้านเดียว ถ้าเที่ยงธรรมจริงๆ ควรเปิดวิจัยเชิงสารสกัดควบคู่วิจัยเชิงภูมิปัญญาที่มีการใช้ต้น ใบ ดอก รากกัญชาด้วย ซึ่งเรามีการสกัดแบบแพทย์แผนไทยอยู่ และตำรับมีการเข้ากัญชาในปริมาณเล็กน้อยไม่เกิดโทษ ซึ่งหากเป็นเช่นนี้เท่ากับเราต้องสูญเสียนวัตกรรมการแพทย์แผนไทยถึง 5 ปี ทั้งที่สูญเสียมาแล้ว 30-40 ปีจากการเป็นยาเสพติด ถามว่าระยะ 5 ปีบุคคลเหล่านี้ต้องเสียโอกาสเสียชีวิตอีกเท่าไร เรียกว่าไม่เห็นอนาคต แพทย์พื้นบ้าน แพทย์แผนไทยไม่มีโอกาสใช้ เราต้องการความยุติธรรม ทั้งที่รัฐธรรมนูญเปิดโอกาสให้ทำได้ องค์การอนามัยโลกก็เปิดโอกาสให้ประเทศที่ใช้แพทย์ดั้งเดิมประจำชาติกำหนดกติกาตัวเองได้ ซึ่งเราก็มีประกาศตำรายาไทยแห่งชาติ ที่ใช้ได้ถูกต้องตามกฎหมาย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *